Đặc tính chống viêm tuyệt vời của chùm ngây

Chùm ngây được biết đến trên toàn thế giới như một cây thần kỳ. Mặc dù đã có rất nhiều bài nói về chùm ngây nhưng Catalina vẫn xin được tóm lược lại một số thông tin về loài cây này.

Chùm ngây là một loại cây trồng quan trọng có nguồn gốc từ Ấn Độ và hiện đang được trồng trên khắp thế giới ở Châu Mỹ Latinh, Đông Nam Á và Châu Phi. Toàn bộ cây có dùng được và đều có công dụng rất tốt đối với cơ thể. Từ rễ, hoa, lá, hạt, trái cây và vỏ cây, tất cả đều sử dụng dụng được. Đây cũng chinh là lý do loài cây này được gọi là thần dược do tác dụng và dược tính của nó.

chum-ngay-va-dac-tinh-chong-viem

Thông thường, chùm ngây được tiêu thụ bằng sử dụng lá hoặc quả non như một loại thực phẩm. Gần đây người ta còn dùng bột lá khô dùng làm trà hoặc rắc vào thức ăn.

Chùm ngây có thể được trồng ở hầu hết các khu vực bán nhiệt đới, nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chính vì có thể thích nghi được với điều kiện sống khắc nghiệt nên loài cây này rất được khuyến khích trồng tại nhiều nơi trên thế giới.

Dưới góc nhìn qua lăng kính dinh dưỡng, lá chùm ngây có 27% protein (chứa tất cả các axit amin thiết yếu) và có lượng vitamin C gấp 7 lần so với cam, gấp 4 lần vitamin A của cà rốt và gấp 4 lần canxi của sữa theo trọng lượng khô. Chùm ngây chứa nhiều dinh dưỡng hơn rau bina và được sử dụng để điều trị rất nhiều tình trạng bệnh của cơ thể như suy dinh dưỡng, viêm cấp tính và mãn tính, bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn tiêu hóa và gan và miễn dịch.

chum-ngay-chua-nhieu-chat-dinh-duong

Các đặc tính chống viêm được của chùm ngây đang được nghiên cứu rất quan trọng vì dân số toàn cầu thừa cân và béo phì ngày càng tăng (béo phì có thể gây nên một số chứng viêm). Béo phì là một trong những nguy cơ chính của các bệnh mãn tính không truyền nhiễm, bao gồm bốn nhóm bệnh nguy hiểm sau: tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch và hô hấp, tất cả đều liên quan chặt chẽ với viêm mãn tính cấp thấp. Theo Báo cáo Dinh dưỡng Toàn cầu năm 2016, gần 2 tỷ trong số 5 tỷ người trưởng thành trên toàn thế giới bị thừa cân hoặc béo phì và 1/12 số đó mắc bệnh tiểu tuýp 2.

Carrie Waterman, Tiến sĩ Trung tâm Quốc tế Fogarty của Viện Y tế Quốc gia Đại học California, Davis (UC Davis), đã nghiên cứu các tác dụng chống viêm của chùm ngây trong năm năm qua, bắt đầu tại Đại học Rutgers với Tiến sĩ Ilya Raskin. Nghiên cứu của cô đã đưa cô đến Tây Phi, nơi thu thập nhiều giống cây chùm ngây có nguồn gốc ở Mexico và Kenya để nghiên cứu trong việc hợp tác với Trung tâm nông lâm thế giới và Hiệp hội trồng trọt châu Phi, Trung tâm nghiên cứu côn trùng và hệ sinh thái quốc tế.

Trong một nghiên cứu kéo dài ba tháng, những con chuột được cho ăn chế độ ăn rất béo có bổ sung 5% chùm ngây. Kết quả cho thấy những con chuột được cho ăn chùm ngây đã giảm được sự tăng cân, béo phì ở gan, gluconeogenesis, insulin, cholesterol và các dấu hiệu viêm. Sự gia tăng độ nhạy ở  insulin và lipolysis (sự phân hủy chất béo) cũng xảy ra. Những kết quả này cung cấp bằng chứng cho thấy chùm ngây có thể làm giảm cân ở những người béo phì và là công cụ hữu ích trong việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ của hội chứng chuyển hóa, một nhóm các tình trạng làm tăng khả năng phát triển bệnh tim, đột quỵ và tiểu tuýp 2.

chum-ngay-chua-dac-tinh-chong-viem

Nghiên cứu trước đây của họ đã chứng minh rằng chùm ngây có đặc tính chống viêm và khả năng chống oxy hóa trực tiếp và gián tiếp, vì sự hiện diện của isothiocyanates, có thể so sánh với những chất có trong bông cải xanh và polyphenol, có trong những loại quả mọng và các loại trái cây khác. Ngoài ra, chùm ngây sẽ được thử nghiệm trong mô hình chuột tiểu đường tuýp 2 của UC Davis - một mô hình gần giống với bệnh tiểu đường ở người - để xác định xem liệu việc ăn chùm ngây có làm giảm viêm mãn tính và cuối cùng làm chậm sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2 hay không. Tiến sĩ Waterman hy vọng kết quả từ những nghiên cứu này sẽ thúc đẩy sự quan tâm và tài trợ cho các thử nghiệm lâm sàng ở người trong tương lai.

Với những nghiên cứu nói trên cho thấy, tác dụng của chùm ngây quả thật rất đáng để chúng ta đặt niềm tin và trao gửi sức khỏe nơi loại cây thần dược này.

-------------