Một số cách sử dụng chùm ngây

Cách dùng lá cây chùm ngây

Bạn có thể ăn lá chùm ngây theo nhiều cách khác nhau như: Ăn nó cùng với món salad, thêm vào cơm hoặc mì ống hoặc bất kỳ món ăn nào khác. Danh sách là vô tận. Hoặc bạn cũng có thể ép nước lá chùm ngây, chiên hoặc hấp lá trong bất kỳ bữa ăn nào, thậm chí là nướng nó trong các món ăn hấp dẫn, hay thêm vào sữa và lắc đều cho bé uống…chỉ cần bạn sang tạo, thì việc sử dụng lá chùm ngây thế nào thực sự không phải là vấn đề.

la-chum-ngay

Có một ngàn lẻ một cách để ăn chùm ngây. Hãy bắt đầu với món salad chùm ngây nhé. Cắt lá chùm ngây tươi, rửa sạch với nước (thêm muối vào nó). Thêm các thành phần salad khác như dưa chuột, bắp cải, cà rốt,…Sau đó thêm một ít dầu chùm ngây và bạn sẽ thấy rất ngon miệng. Món ăn này quả là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người ăn chay.

Chú ý: Nếu chế biến với nhiệt độ quá cao và kéo dài sẽ phá hủy một số vitamin và tất cả các enzyme của lá chùm ngây hoặc bột chùm ngây. Chính vì vậy bạn không được nấu lá chùm ngây tươi hoặc bột quá lâu! Đây là quy tắc của việc ăn lá chùm ngây hoặc bột cho bất kỳ món ăn để giữ độ tươi ngon và các dưỡng chất có trong chùm ngây lâu hơn.

Bạn nên dùng bao nhiêu chùm ngây cho một lần ăn là đủ?

100 gram lá chùm ngây tươi sẽ mang lại gấp đôi lượng nguyên liệu dinh dưỡng so với 100 gram của hầu hết các loại rau khác. Chính vì vậy, hãy dùng khoảng 100 gram nhé.

Ăn 100 gram lá chùm ngây tươi cung cấp cho bạn nhiều protein như một quả trứng, nhiều canxi như một ly sữa lớn, nhiều chất sắt như một miếng bít tết thịt bò 200 gram, nhiều vitamin A như cà rốt và nhiều vitamin C một quả cam.

100 gram lá chùm ngây tươi về mặt lý thuyết có thể đáp ứng 100% nhu cầu hàng ngày, nhưng điều này rất khác nhau tùy thuộc vào điều kiện bảo quản và cách chúng ăn, vì vitamin A bị suy giảm theo thời gian và khi tiếp xúc với ánh sáng hoặc nhiệt. Tương tự, 100 gram lá chùm ngây tươi có thể đáp ứng 100% nhu cầu vitamin C, trong đó lượng khuyến cáo hàng ngày thay đổi từ 60 mg (trẻ nhỏ) đến 130 mg (phụ nữ cho con bú), nhưng vitamin này giảm nhanh chóng theo thời gian và trong thời gian nấu ăn.

Để giữ lại chất dinh dưỡng tối ưu, nên tiêu thụ lá chùm ngây tươi ngay sau khi thu hoạch và nấu lá chùm ngây trong một thời gian ngắn (chỉ một vài phút), hoặc thậm chí bạn có thể ăn sống chúng nếu lá còn non và một nửa chén lá chùm ngây nấu chín sẽ đáp ứng nhu cầu Vitamin A và C trong ngày của bạn

Sử dụng bột chùm ngây như thế nào?

bot-chum-ngay1

Bột chùm ngây có thể được thêm vào súp và món hầm khi nấu, nhưng để giữ được chất dinh dưỡng tối ưu nhất, bạn nên cho vào sau quá trình nấu hoặc cho vào trước lúc ăn.

Hương vị của bột rất mạnh, vì vậy để món ăn vẫn giữ được ngon miệng bạn nên thử trước món ăn và định lượng bột muốn thêm vào vừa phải để không làm thay đổi quá nhiều hương vị của nó. Có một số loại thực phẩm kết hợp với chùm ngây sẽ ra những hương vị tuyệt vời như như đậu phộng hoặc chan. Tuy nhiên thử nghiệm vẫn là cách tốt nhất để tìm ra được hương vị mình yêu thích.

Cách dùng quả chùm ngây

qua-chum-ngay

Quả chùm ngây khá bổ dưỡng, và có thể được nấu chín, ăn theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể được luộc, hấp, xào - về cơ bản, ăn theo bất kỳ cách nào mà người ta có thể sử dụng.

Quả chùm ngây ngon nhất và nên ăn nhất là khi chúng còn non và mềm. Khi chúng quá già, quả sẽ trở nên khô và xơ, lúc này chúng ta không nên ăn vỏ quả nữa mà bạn có thể chuyển sang ăn hạt. Một cách để biết quả còn non hay đã già đó là bạn uốn cong quả, nếu nó gãy đôi thì quả đang non, nên ăn ngay lúc này. Còn nếu nó không gãy thì quả đấy đã và đang già đi rồi. Chúng ta hãy chuyển hướng sang ăn hạt nhé.

Sử dụng hạt chùm ngây như thế nào?

hat-chum-ngay

Hạt chùm ngây có thể được ăn khi chúng còn rất nhỏ. Khi chúng già đi, bạn vẫn có thể ăn được nhưng mà ăn khi còn non sẽ ngon hơn. Lúc này, bạn có thể ăn nó và chế biến giống như những hạt đậu xanh, điều đặc biệt ở hạt chùm ngây là nó có khả năng làm sạch độc tố khỏi máu của bạn. Cũng chính vì điều đấy mà nếu sử dụng quá nhiều hạt tại một thời điểm có thể gây khó chịu, vì kết quả là chúng sẽ giúp làm sạch chất thải khá nhanh và có thể làm dạ dày của bạn bị đau vì không có việc để làm.

Bạn có thể ăn nó theo cách giống như những hạt bỏng ngô, với dầu hoặc bơ, và muối, và ăn chúng theo cách đó nhưng chỉ nên ăn ít vào một thời điểm thôi nhé! Hệ tiêu hóa của bạn cần làm quen với bất kể thực phẩm mới nào mà bạn giới thiệu cho nó và chùm ngây thì quá là tốt và nhiều công dụng nên sử dụng vừa phải để hệ tiêu hóa còn kịp hiểu nó nữa nhé.

Khi nào nên sử dụng chùm ngây?

Không có khuyến nghị cụ thể về thời điểm nên ăn chùm ngây, giống như không có khuyến nghị nào về việc khi nào nên ăn chuối vậy.

Chùm ngây không phải là thuốc, nó là thực phẩm. Chính vì thể bạn có thể yên tâm sử dụng nó cả trước, trong hoặc sau bữa ăn bạn nhé.

Tuy nhiên tổ chức WHO/FAO khuyến nghị chỉ dung 1 liều lượng nhỏ cho trẻ em từ 1-3 tuổi và phụ nữ trong thời kỳ mang thai thì tuyệt đối không được sử dụng do  chất Alpha sitosterol gây co trơn tử cung dễ làm sẩy thai.

-------------