Chất chống oxy hóa của cây Chùm ngây

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta thường hay nghe đến cái từ “oxy hóa” trong truyền thuyết nhưng thực tế lại không hiểu rõ nó là gì. Vậy oxy hóa là cái gì thế?

chat-chong-oxy-hoa-chum-ngay

"Oxy hóa là quá trình xảy ra phản ứng hóa học, trong đó các electron được chuyển sang chất oxy hóa hình thành nên gốc tự do. Sự gia tăng các gốc tự do trong cơ thể sinh ra các phản ứng dây chuyền phá hủy tế bào…"

Nghe mệt đầu không các bạn? Nghe dễ hiểu không các bạn? Nếu khó hiểu thì bạn đừng lo, đọc tiếp đoạn dưới bạn sẽ hiểu ngay.

Oxy hóa, bạn hiểu đơn giản nó như 1 quá trình đi ăn cướp theo dây chuyền vậy. Mình giả sử vật bị cướp là Trái Tim nhé. Giờ thì bạn nghe câu chuyện này để hiểu oxy hóa là gì nhé:

Có 1 tên Tèo kia không biết ở đâu ra đi ăn cắp Trái Tim của chị Tý nọ, rồi chị Tý này bị mất trái tim lại đi ăn cắp của anh Ti kia. Anh này cũng không đành lòng bị mất Trái Tim nên lại đi cắp của một chị Toe nọ. Chị Toe lại…

Quá trình cứ tiếp diễn như vậy người ta gọi là oxy hóa. Trong đó, anh Tèo là chất oxy hóa (hay có thể gọi nó là gốc tự do đời đầu đi), chị Tý, anh Ti, chị Toe là các gốc tự do thế hệ sau. Lúc các anh chị này chưa có bị ăn cắp Trái Tim thì đang là các tế bào khỏe mạnh. Trái Tim chính là các electron.

Vậy các tế bào trong cơ thể chúng ta cũng vậy, khi xảy ra quá trình oxy hóa, tức là đầu tiên sẽ có 1 nguyên tử, hoặc phân tử, hoặc 1 ion đi cướp electron của 1 tế bào, tế bào này sẽ biến thành gốc tự do. Các gốc tự do này sẽ tiếp tục đi ăn cướp electron của các tế bào khác trong cơ thể. Các phản ứng dây chuyền này sẽ làm cho các tế bào bị phá hủy, gây tổn thương các hóa chất quan trọng, ADN, và các bộ phận của tế bào. Một số tế bào có thể phục hồi, nhưng những tế bào khác thì bị hư hỏng vĩnh viễn.

Các nhà khoa học tin rằng các gốc tự do có thể đóng góp vào quá trình lão hóa cũng như các bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Mặc dù vẫn có những gốc tự do có vai trò tích cực nhưng đa số thì chúng đều có hại. Vậy phải làm sao để bảo vệ cơ thể và các tế bào? Có oxy hóa thì cũng phải có chất chống oxy hóa chứ.

Kiểu như là khi phát hiện ra anh Tèo có dấu hiệu muốn ăn cắp Trái Tim của chị Tý kia thì bỗng có 1 anh Tinh nào đó xuất hiện tẩn cho anh Tèo vài trận và đe dọa, cản trở anh ấy không được cướp Trái Tim chị Tý. Thì anh Tinh này chính là chất chống oxy hóa.

Cơ thể chúng ta có thể tự sản sinh ra được một số chất chống oxy hóa. Ngoài ra chúng ta cũng có thể bổ sung chất chống oxy hóa bằng một chế độ ăn uống lành mạnh. Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa bao gồm trái cây và rau quả có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, C và E, beta-carotene, lutein, lycopene và selen.

Một trong số những thực phẩm bổ sung nhiều chất chống oxy hóa đó là chùm ngây. Trong chùm ngây có chứa tới 46 loại chất chống oxy hóa, chất kháng sinh tự nhiên và các chất có hoạt tính sinh học khác giúp bảo vệ gan, chống ung thư, ổn định huyết áp, ổn định đường huyết…

cay-chum-ngay-chat-oxy-hoa

                                            Chùm ngây chứa rất nhiều chất chống oxy hóa

Ngoài bổ sung bằng chế độ ăn uống lành mạnh, chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng thực phẩm chức năng như một thứ vũ khí lợi hại, cung cấp và bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể.

T.A.O Spirulina là sản phẩm có được nhờ sự kết hợp hoàn hảo của 2 siêu thực phẩm là Tảo xoắn SpirulinaChùm ngây. Ngoài những chất siêu dinh dưỡng có trong sản phẩm, T.A.O Spirulina còn cung cấp nguồn chất chống oxi hóa dồi dào rất có lợi đối với cơ thể. Vì vậy, sử dụng T.A.O Spirulina là một lựa chọn tuyệt vời cho chiến dịch bảo vệ sức khỏe và các tế bào khỏi các gốc tự do các bạn nhé.

 --------------